Món ăn dân giã ngày mưa có thể khiến bạn nhớ nhà

Khi nhắc đến Huế, thứ khiến người ta ấn tượng nhất có lẽ lại là ẩm thực chứ không phải danh lam thắng cảnh. Không chỉ dừng lại ở những đặc sản nổi tiếng được bày bán khắp nơi. Bữa cơm gia đình ở Huế cũng chứa đựng nhiều món ăn dân giã có thể khiến bạn bất ngờ. Nhân tiện một ngày mưa gió, mình xin giới thiệu vài món có thể khiến bạn thèm cơm nhà ngay lập tức đấy !

Mâm cơm Huế dân giã nhưng vô cùng ngon miệng – Ảnh : @agomhomehue

Mâm cơm Huế dân giã nhưng vô cùng ngon miệng – Ảnh : @agomhomehue

1. Canh cá kình :

Dân gian thường bảo rằng cá kình ngon ở chỗ ngọt thịt. Lại có bộ ruột hơi đăng đắng tuyệt hảo, trị được chứng mất ngủ. Chuyện trị mất ngủ có đúng không chẳng biết. Nhưng khi kết hợp với thơm và cà. Ta có một tô canh cá kình thơm ngon hấp dẫn.

Canh cá kình khá kén người ăn nhưng một khi ăn được là sẽ nghiện – Ảnh : @ doanchaunau

Canh cá kình khá kén người ăn nhưng một khi ăn được là sẽ nghiện – Ảnh : @ doanchaunau

2. Thịt hon :

Nếu bạn nghĩ thịt hon chỉ ăn được với xôi thì quá là sai lầm. Người Huế ăn cả nó trong bữa cơm hằng ngày luôn. Thịt hon đúng chuẩn sẽ thơm phức mùi sả. Còn vị thì đậm đà mùi ruốc Huế. Khi kết hợp với cơm nóng thì không gì có thể đánh bại.

Đây là món ăn rất được ưa thích vào ngày mưa lạnh ở Huế – Ảnh : @nvt.kitchen

Đây là món ăn rất được ưa thích vào ngày mưa lạnh ở Huế – Ảnh : @nvt.kitchen

3. Canh vả :

Vả là loại trái đặc trưng của Huế, có thể chế biến đủ loại thức ăn trên đời. Nhưng chỉ có canh vả là mang nét đặc trưng của đất Cố Đô nhiều nhất. Vả được hầm mềm, kết hợp với giò heo tạo thành món ăn bổ dưỡng và gây nghiện.

Vả nấu với thịt heo giúp vị ngọt nhân đôi – Ảnh : Sưu tầm

Vả nấu với thịt heo giúp vị ngọt nhân đôi – Ảnh : Sưu tầm

4. Canh mít :

Đã nhắc đến vả mà không nói đến mít đúng là một thiếu sót lớn. Canh mít là món canh dân dã, bình dị phổ biến ở Huế. Vị ngọt của tôm tươi, vị bùi của mít non hòa quyện cùng vị đậm đà của ruốc, mùi thơm của lá lốt tạo nên thứ hương vị vô cùng độc đáo. Nếu ăn một lần có lẽ sẽ nhớ mãi.

Canh mít khiến những người xa quê hương nhớ da diết – Ảnh : Sưu tầm

Canh mít khiến những người xa quê hương nhớ da diết – Ảnh : Sưu tầm

5. Muối sả :

Muối sả thường được người Huế nấu để ăn dần trong mùa đông. Nhưng không phải vì vậy mà nó không ngon đâu nhé ! Món này kết hợp với cơm trắng sẽ khiến bạn ăn hoài không dứt đấy. Xả thì thơm mùi ruốc, mằn mặn. Thêm tí thịt heo băm là vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa dễ ăn.

Muối sả dễ bảo quản nên còn được người Huế gửi cho con cái học xa nhà – Ảnh : @mangos_space

Muối sả dễ bảo quản nên còn được người Huế gửi cho con cái học xa nhà – Ảnh : @mangos_space

6. Chả trứng nấm mối :

Nếu nói đến trứng đổ chả thì nơi nào cũng có đúng không ? Nhưng kết hợp thêm nấm mối thì chỉ độc quyền ở Huế thôi nha. Đây là món ăn rất được yêu thích. Khi nấu với nấm khiến chả trứng đỡ ngán và ngon hơn. Chỉ tiếc là nấm mối không có quanh năm nên người Huế chỉ ăn món này theo mùa cố định thôi.

Món ăn dân giã này rất được yêu thích từ thành phố đến nông thôn – Ảnh : @mebimsuakoi

Món ăn dân giã này rất được yêu thích từ thành phố đến nông thôn – Ảnh : @mebimsuakoi

7. Canh cá cơm nấu rau me :

Đây là món giải nhiệt vào mùa hè nhưng ăn vào mùa đông vẫn cứ là ngon. Mùi tanh của cá bị khử hoàn toàn bởi vị chua của rau me. Tạo thành thứ nước dùng thanh mát, ngon miệng. Không chỉ là thức ăn, món ăn này còn gắn liền với hình ảnh gia đình của nhiều người Huế.

Ngoài cá cơm, rau mẹ nấu tép cũng là món ăn quen thuộc của người Huế – Ảnh : Sưu tầm

Ngoài cá cơm, rau mẹ nấu tép cũng là món ăn quen thuộc của người Huế – Ảnh : Sưu tầm

Và với những món ăn trên. Mình mong sẽ giúp bạn gợi lại một chút gì đó về gia đình ấm áp của mình. Dù đi xa đến đâu, hãy nhớ về nhà ăn cơm nhé !


Bài viết được tổng hợp biên soạn bởi ReviewHue.vn | Vui lòng không copy & Reup.

Hình ảnh được tổng hợp bởi Review Huế

Theo dõi: https://www.youtube.com/c/ReviewHuế75

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *