Ẩm thực Huế – các món ăn bạn nên thử một lần khi đến Huế

Huế nổi tiếng với những món ăn dân dã, bình dị nhưng luôn làm thực khách say mê. Món ăn Huế cũng rất đa dạng, nổi tiếng với nhiều món như bún bò, các loại bánh bèo, nậm, lọc,… Hôm nay hãy cùng mình khám phá xem ẩm thực Huế phong phú như thế nào nhé ?

1. Cơm hến / Bún hến :

Cơm hến là một món ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực Huế. Cơm hến đúng chuẩn là cơm nguội trộn với hến xào cùng rất nhiều loại gia vị và rau mùi.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng thấy món này ở mọi tỉnh thành. Nhưng nếu đã từng một lần thử cơm hến ở Huế, bạn sẽ phải thốt lên rằng “Đây mới là cơm hến đúng chuẩn!”. Cũng có lẽ vì cái cay, cái đậm đà hương vị đó mà đây là món ăn khiến người khác nhớ mãi không thôi.

Cơm hến đại diện cho nền ẩm thực Huế

2. Bún Bò Huế

Bún bò Huế là món ăn không hề xa lạ gì đối với người dân của 3 miền. Tuy mỗi miền có cách nấu khác nhau, nhưng mỗi lần nhắc tới bún bò thì không thể không nhắc tới Huế. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế”, “bún bò gốc Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. 

“Linh hồn” của món bún bò chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn. Một tô bún bò đầy đủ sẽ bao gồm thêm cả sợi bún, thịt bò, tiết heo và chả cua.

Bùn bò đại diện cho nền ẩm thực Huế

3. Bánh canh Nam Phổ

Bánh canh Nam Phổ là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Không biết món này có từ bao giờ nhưng nhiều gia đình ở làng Nam Phổ đã gắn bó với nó 3 – 4 đời nay.

Bánh canh Nam Phổ Huế

4. Bánh bèo

Bánh bèo là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế từ bao đời nay. Dù không phổ biến như bộ ba bèo-nậm-lọc, bánh bèo vẫn là một món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế.

Bánh bèo góp phần giúp ẩm thực Huế trở nên đa dạng

5. Bánh lọc

Bánh bột lọc là một loại bánh có xuất xứ từ Huế. Bột bánh được làm từ bột sắn và được lọc phần tinh bột. Sau đó được luộc một phần nhỏ bột, hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị. Một số nơi thì dùng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt. Sau khi tạo hình, bánh được gói bằng lá chuối và hấp cách thủy hay luộc chín đều được. Bánh lọc thường được ăn kèm với nước mắm Huế.

Bánh bột lọc Huế được chia làm hai loại là bánh gói (bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dong) và bánh trần (không gói lá).

Bánh lọc Huế

6. Bánh nậm

Bánh nậm cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của người dân nơi đây. Đây là thứ bánh được làm từ bột gạo vừa ngon vừa dễ tiêu hóa. Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một.

Bánh nậm Huế

7. Bánh khoái

Nếu lần đầu đến Huế, có thể bạn sẽ nhầm giữa bánh khoái và bánh xèo vì hình thức bên ngoài có nhiều nét tương đồng. Bánh khoái thưởng thức ngay sau khi mới chiên xong, thường ăn kèm với rau sống để đỡ ngán.

Nước chấm của bánh khoái được gọi là “nước lèo”. Nước lèo của món đặc sản Huế được làm từ gan heo, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành.

Bánh xèo Huế

8. Bánh ram ít

Tên gọi “bánh ram ít” là sự kết hợp của hai bánh: bánh ram và bánh ít. Phần viên bánh tròn màu trắng ở trên là bánh ít, phần bánh chiên ở dưới là bánh ram. Khi ăn bánh cũng là một trải nghiệm rất độc đáo. Vừa ngon mắt và ngon miệng, bánh ram ít là món ưa thích của nhiều thực khách khi đến Huế.

Ram ít là món ăn đặc trưng của ấm thực Huế

9. Chè Huế

Chè Huế không chỉ được người Huế yêu thích mà còn gây ấn tượng mạnh với các du khách nước ngoài. Những món chè ngon và lạ được bán quanh năm suốt tháng có thể kể đến như chè bột lọc thịt quay, chè chuối khoai môn, chè đậu ngự,… Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng nên nếu có thời gian thì bạn nhất định phải thử hết nhé.

Chè Huế

10. Nem lụi

Nem lụi khá phổ biến ở mọi miền đất nước, nhưng nem lụi ở Huế lại có hương vị riêng khác và ăn một lần là nhớ mãi.

Nem lụi Huế thường được ăn kèm với rau sống như cuộn thịt của người miền Nam. Cũng như bánh khoái, nem lụi cũng ăn với nước “lèo”. Nước chấm sền sệt, vị đậm đà, thơm ngon. Đảm bảo bạn ăn một lần là sẽ không bao giờ quên được.

Nem lụi Huế

11. Tré Huế

Tré là một món ăn phụ với độ cay nồng đậm chất Huế. Vị của tré thơm mùi thính, vị ngọt đậm, hơi chua. Tré có hai loại là tré heo và tré bò. Gia vị chính của nó hầu như chỉ là ớt bột và riềng, tạo nên mùi vị thơm nồng dễ chịu. Đặc biệt ăn tré vào mùa mưa thì ấm cúng vô cùng.

Tré Huế

12. Mè Xửng

Mè xửng là một trong những món ăn luôn xuất hiện trên bàn trà của người Huế. Người Huế xưa thường vừa uống trà, vừa nhâm nhi miếng mè xửng như một thú vui tao nhã. 

Kẹo mè xửng ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng, có mè bao phủ xung quanh kẹo. Có nhiều loại mè xửng khác nhau, như mè dẻo, mè giòn, mè đen, mè gương. Mỗi loại lại có cái ngon và sự thú vị riêng.

Mè Xửng Huế

13. Bánh đậu xanh trái cây

Bánh đậu xanh trái cây còn được biết đến là món bánh “quý tộc” của ẩm thực Huế ngày xưa. Bánh được thực hiện bởi những đầu bếp, thợ làm bánh nổi tiếng để dâng lên triều đình. Chính vì thế, món bánh đòi hỏi cao sự khéo tay và cẩn thận ở người làm. 

Bánh đậu xanh trái cây đại diện cho ẩm thực Huế thời phong kiến.

Bài viết được tổng hợp biên soạn bởi ReviewHue.vn | Vui lòng không copy & Reup.

Hình ảnh được tổng hợp bởi Review Huế

Theo dõi: https://www.youtube.com/c/ReviewHuế75

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *